Chủ Nhật, 23 tháng 9, 2012

Đa dạng các loại bánh trung thu trên thị trường: Người tiêu dùng nên lựa chọn bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng


Normal
0

false
false
false

VI
X-NONE
X-NONE

MicrosoftInternetExplorer4

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-qformat:yes;
mso-style-parent:”";
mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt;
mso-para-margin:0cm;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”,”serif”;}

Theo báo cáo từ Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, năm nay ít
xuất hiện các loại bánh trung thu (BTT) kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất
xứ… Nhìn chung, các cơ sở sản xuất BTT cơ bản đã thực hiện tốt các quy định
về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Kiểm tra các đại lý phân phối BTT, các
chợ, siêu thị trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An, Dĩ An, kết quả cho thấy
người kinh doanh cũng như người mua BTT năm nay giảm hẳn, các loại BTT được bày
bán với số lượng vừa phải, chủ yếu là các loại bánh có thương hiệu. Ngành chức năng kiểm tra nguyên liệu
đầu vào ở Công ty TNHH TP-TM Đại Phát (KCN Sóng Thần 2, TX.Dĩ An)

Bà Đặng Ánh Tuyết, Trưởng phòng Thanh tra – Chi cục
ATVSTP tỉnh cho biết, qua công tác thanh, kiểm tra cho thấy hàng hóa phục vụ
trung thu năm nay phong phú về chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng bảo đảm,
giá cả phù hợp đáp ứng cơ bản nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. 100% cơ sở sản
xuất BTT được kiểm tra đều chấp hành tốt các quy định về pháp luật: Điều kiện
VSATTP về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ trong sản xuất và bao gói, người trực
tiếp tiếp xúc, chế biến thực phẩm thực hành tốt các quy định vệ sinh cá nhân.
Các cơ sở kinh doanh BTT thực hiện tốt các điều kiện bảo quản, khu vực bày bán
sạch gọn, có tủ kiếng bày bán, các loại bánh kinh doanh đều có hồ sơ chứng minh
nguồn gốc của từng sản phẩm.

Các loại BTT lưu thông trên thị trường đa phần do
các công ty có uy tín trong nước sản xuất như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Như
Lan, Đồng Khánh… Tại Bình Dương không có cơ sở sản xuất BTT thủ công vì vậy
số lượng BTT kém chất lượng cũng hạn chế. Tết Trung thu năm nay vào thời điểm
thời tiết không mấy thuận lợi nên khối lượng BTT tiêu thụ trên thị trường giảm
so với các năm trước. Theo nhận định của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh thấy sức
mua năm nay giảm nên BTT có thể sẽ tồn đọng ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Do vậy Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm các
trường hợp kinh doanh bánh đã hết hạn sử dụng sau Tết Trung thu. Đồng thời
tuyên truyền cho người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiểu rõ các quy định
về ATTP.

Trước và trong dịp Tết Trung thu lực lượng ngành
chức năng đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản
xuất, kinh doanh mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát, đồ chơi phục vụ Tết Trung
thu trên địa bàn. Thông qua công tác thanh kiểm tra đã nhắc nhở, yêu cầu các cơ
sở sản xuất, kinh doanh phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong
lĩnh vực VSATTP, như: bảo đảm vệ sinh thực phẩm nơi sản xuất – chế biến thực
phẩm, kiểm soát kỹ nguyên liệu đầu vào, tuyệt đối không sử dụng các loại phụ
gia ngoài danh mục, vệ sinh nơi bảo quản, bày bán thực phẩm, không kinh doanh
đồ chơi bạo lực, nhập lậu, không có tem chứng nhận hợp chuẩn. Đồng thời khuyến
cáo người tiêu dùng chỉ mua sản phẩm của các cơ sở có uy tín, có nhãn mác v�
nguồn gốc rõ ràng.

Cùng với việc tăng cường thanh kiểm tra chất lượng
BTT của các ngành chức năng, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn BTT đạt chứng
nhận về chất lượng VSATTP. Dù bánh có thương hiệu lớn hay bánh của cơ sở thủ
công sản xuất, người tiêu dùng cần xem xét kỹ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, hạn
sử dụng, chỉ lựa chọn các loại bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức
khỏe cho bản thân và gia đình.

Không
nên sử dụng bánh trung
thu không bảo
đảm chất lượng

Tết Trung thu đang đến gần. Ở khắp
các cửa hàng, các chợ, siêu thị, các tuyến đường… đã bày bán rất nhiều sản
phẩm bánh trung thu (BTT), từ loại bình dân cho đến dòng cao cấp với giá từ vài
triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó người tiêu dùng vẫn băn khoăn về
chất lượng BTT. PV. Báo Bình Dương đã có buổi trao đổi ngắn với ông Nguyễn Văn
Đạt, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về vấn đề này.

- Ông đánh giá thế nào về chất lượng
BTT năm nay?

- Cho đến thời điểm này, chưa phát
hiện cơ sở kinh doanh BTT nào có hành vi vi phạm nghiêm trọng mà chỉ mắc một số
lỗi như nơi sản xuất còn bề bộn, chưa có tập huấn và khám sức khỏe cho công
nhân. Hầu như các doanh nghiệp đã có ý thức tốt trong việc chấp hành nghiêm các
quy định của pháp luật trong lĩnh vực VSATTP.

Tại tuyến tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm
tra các cơ sở sản xuất và các cơ sở kinh doanh BTT. Hiện đã kiểm tra 4 cơ sở
sản xuất và 10 quầy kinh doanh: Không phát hiện bánh hư hỏng biến chất, kết quả
xét nghiệm các mẫu bánh đều đạt tiêu chuẩn.

- Qua công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh
doanh BTT, ông có nhận xét gì?

- Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành
ATVSTP tỉnh đã tổ chức thanh, kiểm tra chất lượng BTT năm 2012 trong 2 đợt: đợt
1 từ 14 đến 24-8 (kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất BTT), đợt 2 từ 4
đến 10-9 (kiểm tra các cơ sở kinh doanh BTT). Ngoài ra Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh
cũng chỉ đạo huyện, thị, thành phố tiến hành kiểm tra các cơ sở, quầy kinh
doanh BTT trên địa bàn quản lý.

Kết quả, các cở sở doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh BTT thực hiện đúng các quy định về điền kiện vệ sinh, công bố
chất lượng sản phẩm BTT (Bình Dương không có cơ sở thủ công sản xuất BTT). Đồng
thời, trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng đã hướng dẫn cơ sở các quy định của
pháp luật về bảo đảm ATVSTP, kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm và các
bệnh truyền nhiễm qua đường thực phẩm.

- Ông có khuyến cáo gì cho sự lựa
chọn của người tiêu dùng trước hàng trăm sản phẩm BTT trên thị trường?

- Nên dùng các sản phẩm BTT của những
cơ sở sản xuất uy tín, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng ATVSTP.
Trên nhãn mác ghi đầy đủ các thông số như: ngày sản xuất, hạn dùng, thành phần,
công bố tiêu chuẩn chất lượng và địa chỉ sản xuất… Nơi bán bảo đảm vệ sinh,
có tủ kiếng bày bán, tránh ánh nắng, mưa, bụi… Bánh có màu
sáng, láng, hình thức phải đồng nhất và đều nhau.

Khi phát hiện BTT nghi ngờ về chất lượng nên thông báo
cho các ngành chức năng tại địa phương.

- Xin cảm ơn ông!

T.PHƯƠNG



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét