Chủ Nhật, 23 tháng 9, 2012

Kiểm soát chặt trái cây nhập khẩu


Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

st1:*{behavior:url(#ieooui) }

<![CDATA[

]]>

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:”";
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”;
mso-ansi-language:
mso-fareast-language:
mso-bidi-language:}

Sau khi Bộ
NN-PTNT công bố phát hiện thêm 4 mẫu trái cây nhập từ Trung Quốc có chứa dư lượng
thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, PV đã có mặt tại các cửa khẩu lớn ở Lạng
Sơn và Quảng Ninh để thấy tận mắt hoạt động kiểm soát nông sản, trái cây nhập
khẩu vào Việt Nam.

Tăng tần suất kiểm tra lên 30%

Tại cửa khẩu
Móng Cái (Quảng Ninh), ông Nguyễn Trung Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch
thực vật vùng 1 kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm dịch thực vật Móng Cái cho biết, do
cung đường vận chuyển xa, đi lại khó khăn nên gần chục năm nay, cửa ngõ Móng
Cái hầu như không có trái cây nhập khẩu, chỉ nhập hạt dưa Trung Quốc. Tổng lượng
nông sản nhập ở đây chỉ khoảng 5%. Còn lại 95% là hàng tạm nhập tái xuất như vừng
(mè), lạc (đậu phộïng) và tinh bột sắn (khoai mì) do các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu.
"Những năm trước hạt dưa Trung Quốc nhập về rất nhiều nhưng hiện nay mỗi tuần
chỉ có chừng 1-2 xe. Qua kiểm tra tại cửa khẩu thì hạt dưa Trung Quốc đều ở dạng
hạt thô phơi khô, rồi đưa vào sâu nội địa, thậm chí vào tận TPHCM mới đem nhuộm
màu, rang tẩm thêm phụ gia" – trạm trưởng kiểm dịch cửa khẩu Móng Cái nói.

 Cán bộ kiểm
dịch Trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) kiểm tra chất lượng
mẫu trái cây Trung Quốc nhập vào Việt Nam. 

Tuy nhiên, ở
cửa ngõ Lạng Sơn, hoạt động xuất nhập khẩu trái cây, nông sản lại đa dạng v�
sôi động hơn hẳn. Tại đây, vào sáng và chiều đều có hàng chục lượt xe tải hoặc
container chở trái cây từ bên kia biên giới sang. Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng
Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 cho biết, thời điểm hiện nay nhập khẩu qua đây
đang có táo, lê, cam, quýt, dưa vàng, dưa hấu. Ngoài trái cây ra còn có tỏi, gừng,
hành khô, hành tây, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt… Bà Hà chia sẻ, gần đây
cơ quan kiểm dịch đã phát hiện được mẫu khoai tây Trung Quốc nhập vào nước ta
có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, song rất may là ở cửa
khẩu Tân Thanh không có lô khoai tây nào vi phạm. Dẫu vậy, trong quá trình kiểm
tra kiểm soát, trạm kiểm dịch ở Tân Thanh đã phát hiện một mẫu mận có chứa dư lượng
thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Song Chi cục
trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 khẳng định: "Sau khi liên tục phát hiện
các mẫu trái cây có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, để kiểm soát chặt chẽ
hơn, chúng tôi đang được chỉ đạo tăng cường tần suất kiểm tra đối với tất cả
các loại trái cây, nông sản nhập khẩu lên mức 30%, trước đó chỉ có 10% theo quy
định". Bà Hà cũng cho biết thêm, nhờ tăng cường kiểm tra, kiểm soát nên đã phát
hiện có 10% sản lượng trái cây nhập khẩu đi qua Tân Thanh có chứa dư lượng thuốc
bảo vệ thực vật, rất may là đều dưới ngưỡng cho phép nên vẫn được coi là an
toàn. Hiện nay, Trạm kiểm dịch Tân Thanh cũng đã được trang bị hơn 50 bộ "test
kit" đặt ngay tại cửa khẩu để kiểm tra nhanh các mẫu hàng.

Theo bà Hà,
cũng không loại trừ các mẫu trái cây độc hại sẽ đi qua đây, vì vậy cán bộ của
trạm đang phải nỗ lực ngày đêm kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn các lô hàng
không đảm bảo. Qua phương pháp kiểm tra nhanh, phát hiện mẫu hàng nào có dư lượng
hoặc dịch hại là chúng tôi thông báo ngay về Hà Nội để xử lý. Ngoài ra, mỗi lần
phát hiện, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 cũng thông báo ngay cho Cục Kiểm định
kiểm nghiệm Bằng Tường – Quảng Tây (Trung Quốc) để yêu cầu họ kiểm soát doanh
nghiệp, chất lượng trái cây xuất khẩu.

Còn Chi cục
trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, ông Nguyễn Văn Chương cho biết,
theo quy trình thì để được thông quan, các doanh nghiệp nhập trái cây bắt buộc
phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật, đảm bảo an toàn, không có "mầm bệnh", dịch
hại cũng như hóa chất độc hại, phía hải quan mới cho lô hàng đi vào Việt Nam. Nếu
phát hiện lô hàng nào không đảm bảo là hải quan giữ lại ngay, bắt buộc tái xuất.

Không ăn trái cây trái vụ

Theo thống
kê của hải quan, mỗi ngày có trên 100 xe tải chở trên 1.000 tấn trái cây từ
Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh. So với năm trước, tổng lượng
trái cây, nông sản nhập vào nội địa đã giảm chừng 30% do mức chi tiêu trong nước
sụt giảm, nhiều người dân đang lo ngại, tẩy chay trái cây Trung Quốc. Tuy
nhiên, ông Chương nói rằng, thời điểm từ nay tới Tết Nguyên đán sắp tới mới l�
mùa vụ nhập khẩu nông sản.

Liên quan tới
lô mận nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh bị cơ quan kiểm dịch phát hiện có chứa
dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức tối đa cho phép, Chi cục trưởng Chi cục
Kiểm dịch thực vật vùng 7 cho biết, hiện nay không phải là mùa thu hoạch mận của
Trung Quốc. Cũng như Việt Nam,
mùa thu hoạch mận là vào tháng 4 và 5. Tuy nhiên, thời điểm đó, mận của Việt Nam bán trên thị
trường rất nhiều nên mận Trung Quốc không thể sang cạnh tranh được. Nhưng do
các doanh nghiệp của Trung Quốc có các kho lạnh bảo quản ngay tại vùng trồng,
nên họ có thể lưu giữ mận từ tháng 4, 5 cho tới tháng 8-9 mới đưa ra tiêu thụ.
"Thực ra mận Trung Quốc cũng không ngon bằng mận Việt Nam, nhưng do
quả to, bóng đẹp nên nhiều người dân thích mua" – bà Hà nói. Từ đầu tháng 8 đến
giữa tháng 9-2012, tổng lượng mận nhập qua cửa khẩu Tân Thanh là 42 tấn. Đây l�
loại mận được trồng ở vùng Sơn Tây thuộc Vân Nam (Trung Quốc).

Vì vậy, bằng
kinh nghiệm của người nhiều năm làm công tác kiểm dịch thực vật ở cửa khẩu, Chi
cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 nói rằng, để phòng các nguy cơ rủi
ro, người tiêu dùng không nên ăn các loại trái cây trái vụ. "Vào mùa thu hoạch
chính vụ thì kể cả rau xanh, trái cây Trung Quốc đều rất an toàn, nhưng trái vụ
thì không tránh khỏi nguy cơ vì họ phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo
quản để giữ năng suất, bảo quản được lâu dài". Chẳng hạn như thời điểm hiện
nay, táo đỏ Trung Quốc (còn gọi là táo Fuji) vào chính vụ thu hoạch và kéo dài
tới đầu năm sau, nên đang nhập sang Việt Nam rất nhiều và cơ quan kiểm dịch
không hề phát hiện có chứa dư lượng chất độc hại. Tuy nhiên hiện nay, Trung Quốc
có thể xuất khẩu các loại táo, lê, cam, quýt… sang nước ta quanh năm, mà vụ trồng
của họ thì chỉ một vụ, nên vào thời điểm trái vụ, nguy cơ lạm dụng hóa chất bảo
vệ thực vật, bảo quản là khó tránh khỏi.

Theo SGGP



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét