Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

Để bữa ăn ngày tết an toàn


Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

<![CDATA[

]]>

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:”";
mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt;
mso-para-margin:0cm;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”;
mso-ansi-language:
mso-fareast-language:
mso-bidi-language:}

Nét độc đáo của tết Việt là thời gian nghỉ dài ngày. Nghỉ
tết, ăn tết và chơi tết và những hoạt động phổ biến trong những ngày xuân.
Trong đó, việc ăn tết trong sung túc, đầy đủ và an toàn là điều ai cũng mong
muốn và hướng đến. Vì thế, Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu tiêu thụ thực phẩm
tăng cao, do đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng để đáp
ứng nhu cầu của thị trường. Để đón một cái tết an lành, sung túc, nhiều người
đã chuẩn bị hàng tháng trời, nhất là những ngày cận tết, nhu cầu mua sắm ngày
càng tăng.

 

Để bảo đảm an toàn
thực phẩm (ATTP) cho người dân trong dịp tết, Bộ Y tế đã triển khai "Tháng cao
điểm về ATTP tết năm 2013" với chủ đề "Bữa ăn an toàn". Riêng tại Bình Dương,
ngành y tế tỉnh cũng đã có Kế hoạch số 01/KH-SYT: Truyền thông tháng cao điểm
về ATTP tết năm 2013 bắt đầu từ ngày 12-1 và tiếp tục trong tháng từ 25-1 đến
24-2-2013. Mục đích và yêu cầu của đợt triển khai nhằm huy động toàn thể nhân
dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị, xã hội
tham gia vào việc phổ biến tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo
đảm ATTP nhằm nâng cao kiến thức về vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng trong việc
chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND
các cấp, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP
và bảo đảm bữa ăn an toàn cho mọi người. Đồng thời, tăng cường công tác thanh
kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, đặc biệt tập trung
kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm cung cấp cho thị trường
tết như thịt, cá, rượu, bia nước giải khát, rau xanh, các cơ sở cung cấp xuất
ăn, dịch vụ ăn uống, kiểm soát gia cầm nhập lậu nhằm hạn chế tối đa ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao vai trò giám sát của các
cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị xã hội và người tiêu dùng trong việc bảo
đảm ATTP bảo đảm cho người dân đón tết, lễ hội khỏe mạnh, an toàn.

Rõ ràng, việc quan tâm bảo đảm ATVSTP bảo vệ sức khỏe cho
người dân, để mọi người ăn tết trong an toàn đang được các cấp ủy Đảng, chính
quyền, các ngành quyết tâm thực hiện. Các giải pháp kiểm tra, quản lý thị
trường, hàng hóa trong dịp tết cũng đang được thực thi. Người dân cũng mong sự
quản lý tích cực hơn nữa từ các cơ quan chức năng đặc biệt là kiểm tra, xử lý
thịt trứng gia cầm nhập lậu. Nhiều người hãi hùng lo lắng liệu ATVSTP thế nào
đây khi những lô hàng thịt thối, "bộ đồ lòng" gia súc gia cầm đang trong thời
kỳ phân hủy… xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện truyền thông nếu như các
ngành chức năng không phát hiện được. Mặt khác, việc tăng cường công tác kiểm
tra giám sát cần được tăng cường. Chính sự xuất hiện thường xuyên của lưc lượng
này cũng góp phần hạn chế sự lan tràn công khai thực phẩm kém chất lượng. Mới đây
nhất, ngày 5-1-2013, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ
NN-PTNT Cao Đức Phát đã cùng trực tiếp thị sát chợ Đồng Xuân (Hà Nội) và một số
cửa hàng sản xuất, kinh doanh. Điều khá bất ngờ là kết quả kiểm tra qua chuyến
thị sát, thực phẩm ở chợ này rất "sạch".

Công tác tuyên truyền về Luật ATTP cần được thực hiện thường
xuyên, liên tục, nhất là các phương tiện thông tin đại chúng từ những thông tin
về Luật ATTP đến những kiến thức về cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm
an toàn…

Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn thuộc về người tiêu
dùng. Việc đi chợ tết, mua sắm, lựa chọn thực phẩm cần phải hết sức cẩn trọng.
Đó là chọn những thực phẩm sạch và tránh những nơi có nghi ngờ.

 

 DÂN THƯỜNG



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét