Thứ Tư, 9 tháng 1, 2013

Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm


Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:”";
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”;
mso-ansi-language:
mso-fareast-language:
mso-bidi-language:}

(BDO) Chiều 9-1, Phó Thủ tướng
Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Dự hội nghị giao ban trực tuyến ở
phía điểm cầu Bình Dương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị và đại diện
lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trình bày báo cáo của Ban
chỉ đạo liên ngành Trung ương về công tác bảo đảm ATTP năm 2012 và triển khai
kế hoạch năm 2013.
Theo đó, trong năm 2012, toàn quốc xảy ra 168 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), 5.541 người bị NĐTP, 4.335 người tử vong. So với năm 2011, NĐTP tại bếp ăn tập thể có xu
hướng giảm: giảm 6 vụ (20,7%), số
người bị NĐTP giảm 338 người (12,7%), không ghi
nhận trường hợp tử vong;
NĐTP tại bếp ăn gia đình có xu hướng tăng: tăng 15 vụ (18,8%), số
người
bị NĐTP
tăng
643 người, số tử vong tăng 3 trường hợp (chủ yếu do ngộ độc rượu và nấm độc).

Tại Bình Dương, Ban chỉ đạo ATVSTP cũng đã thành lập nhiều đoàn
liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật
về ATVSTP. Toàn tỉnh có 49 lò giết mổ tập trung, nhìn chung các lò giết mổ ngày
càng thực hiện tốt hơn các quy định về kiểm dịch, vệ sinh cơ sở, vệ sinh thú y.
Trong năm qua
, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở chưa đạt yêu cầu vệ sinh thú y và đã được
xử lý kịp thời. 7.912 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 894
bếp an tập
thể
(BATT) được cấp giấy chứng nhận đủ
điều kiện
ATTP.
Toàn tỉnh xảy ra 4 vụ
NĐTP.

Hội nghị đã nghe ý kiến, báo cáo của các bộ, ngành
liên quan và các tỉnh, thành về công tác bảo đảm
ATTP và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong
năm 2013. Theo đó, trong năm 2013 sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản hướng dẫn
Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP. Xây dựng Luật Thú y, Luật
Bảo vệ thực vật, Luật Thủy sản sửa đổi; Tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên
truyền kiến thức về
ATTP; triển khai tháng cao điểm về ATTP trong dịp Tết Quý Tỵ; triển khai tháng hành động vì
chất lượng VSATTP từ 15-4 đến 15-5 với chủ đề "An toàn thực phẩm bếp ăn tập
thể"
.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ
Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những nỗ lực của các ngành trong công tác bảo
đảm
ATTP; đồng
thời
yêu cầu, tiếp tục tăng cường kiểm
soát thực phẩm nhập khẩu; hoàn thiện các văn bản pháp lý; thực hiện cuộc vận
động 3 không "không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ không an toàn,
không tiêu thụ thực phẩm không an toàn"; thực hiện chợ an toàn; đẩy mạnh
BATT an toàn; đẩy mạnh an toàn
trong sản xuất và sử dụng rượu; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo
nâng cao ý thức người dân sử dụng
thực phẩm an toàn
.

T.Phương



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét