Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2013

Thị trường thực phẩm tết: Giá tăng nhưng không thiếu hàng


Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:”";
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”;
mso-ansi-language:
mso-fareast-language:
mso-bidi-language:}

Tết Nguyên
đán Quý Tỵ đã cận kề, hiện giá các loại thực phẩm từ thịt gia súc, gia cầm
(GSGC), trứng đều tăng giá mạnh đã khuyến khích người chăn nuôi tiếp tục tái
đàn, phục hồi chăn nuôi. Dự báo nguồn cung trong nước đủ và giá sẽ không tăng đột
biến trong dịp trước và sau tết.

Giá tăng từ 15-20%

Theo Bộ
NNPTNT, giá thực phẩm đã bắt đầu tăng trở lại, trong đó thịt lợn hơi và g�
ta, trứng gia cầm… tăng khoảng 15-20%. Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi xuất
chuồng dao động từ 49.000-51.000 đồng/kg, giá gà ta tăng từ 110.000 đồng/kg lên
130.000 đồng/kg, thịt bò hơi có giá từ 65.000-70.000 đồng/kg, giá trứng gia cầm
cũng tăng 5.000- 8.000 đồng/chục (trứng gà đỏ hiện đang ở mức 28.000- 30.000
đồng/chục, trứng vịt 30.000 – 33.000 đồng/chục, gà ta 35.000 – 36.000
đồng/chục).

  Gần tết,
giá thực phẩm, nhất là thịt các loại gia cầm bắt đầu tăng.
Phó Cục
trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) Nguyễn Xuân Dương cho biết, so với tháng
12, hiện các loại thực phẩm thịt GSGC và trứng đều tăng giá là do nhu cầu trong
dịp Tết tăng hơn so với các tháng trước từ 10 đến 20%. Thời gian qua, các ngành
chức năng đã vào cuộc quyết liệt giải quyết tình trạng gà nhập lậu nên giá g�
trong nước cũng tăng lên và người chăn nuôi bắt đầu có lãi…

Chủ nhiệm
HTX chăn nuôi dịch vụ Hòa Mỹ (Ứng Hòa, Hà Nội) Nguyễn Văn Thanh cho biết, với
giá lợn hiện tại, người chăn nuôi đã có lãi từ 8 đến 10%. Tuy nhiên, từ nay đến
Tết Nguyên đán, giá thịt lợn sẽ chỉ ở mức này và không tăng thêm nữa. Anh
Nguyễn Đăng Bảy, hộ chăn nuôi ở huyện Đông Anh nhận định: Giá trứng tăng là do
nhu cầu của các công ty sản xuất bánh kẹo trong nước mua về sản xuất hàng tết.
Hiện nay, các trung tâm đã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với giá ổn định như
hiện tại nên từ nay đến Tết Nguyên đán, giá trứng sẽ chỉ “đứng” ở mức
này.

Nguồn cung dồi dào

Trước thực
trạng giá thịt GSGC, trứng tăng như hiện nay, nhiều người lo ngại về nguồn cung
thực phẩm sẽ thiếu. Tuy nhiên, theo Cục Chăn nuôi, về cơ bản nguồn cung thịt
GSGC từ nay đến Tết đáp ứng đủ vì bình quân mỗi tháng cả nước vẫn sản xuất 250
- 260 nghìn tấn thịt các loại, trong đó thịt lợn là từ 220.000 đến 230.000
tấn/tháng, thịt gà từ 50.000 đến 60.000 tấn… Ngoài ra, các doanh nghiệp đã
chủ động nguồn hàng để phục vụ thị trường.

Theo ông
Đặng Đình Tiên, Giám đốc Công ty cổ phần Tiên Viên (Chương Mỹ, Hà Nội), trung
bình mỗi ngày công ty đang cung cấp ra thị trường từ 60.000 – 70.000 trứng. Thời
điểm này, giá trứng tăng lên khoảng 500 – 800 đồng/quả là hợp lý. Về nguồn
cung, Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Foodex (Đan Phượng, Hà Nội) Lê Đình
Phượng cho biết, hiện công ty đã ký hợp đồng mua lợn của nông dân ở các tỉnh
Bắc Giang, Bắc Ninh với giá ổn định và dự trữ khoảng 15 tỷ đồng tiền hàng ở các
trung tâm chăn nuôi để cung cấp cho thị trường dịp trước và sau tết. Một số
trung tâm thương mại, siêu thị, doanh nghiệp kinh doanh thương mại cũng đã có
kế hoạch dự trữ hàng hóa, đặc biệt là hàng thực phẩm, nên không lo thiếu hàng.

Khẳng định
từ nay đến Tết Nguyên đán giá thực phẩm sẽ tăng, nhưng về nguồn cung sẽ đủ phục
vụ cho người dân, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết, hiện các bộ,
ngành có trách nhiệm đang nỗ lực triển khai các biện pháp kiềm chế, không để
giá cả hàng hóa dịch vụ, nhất là các mặt hàng thiết yếu, tăng đột biến vào dịp
Tết. Bộ NNPTNT cũng đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương phát triển đàn
GSGC ổn định, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho đàn
vật nuôi, kiểm soát chất lượng con giống, đặc biệt là giống gia cầm để không
xảy ra tình trạng nhập giống lậu ồ ạt. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần tính toán
tái đàn cho phù hợp, tránh tình trạng giá tăng cao, nuôi nhiều sẽ bất lợi khi
nguồn cung cao hơn cầu. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng như chính quyền địa
phương cần đẩy mạnh công tác tăng cường kiểm tra chất lượng sản phẩm thịt,
trứng các loại, tránh tình trạng các thương lái lợi dụng thời điểm này thu mua
sản phẩm kém chất lượng bán ra thị trường, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người
dân…



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét