Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Thành lập 8 đoàn thanh tra thực phẩm trong dịp tết


Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:”";
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”;
mso-ansi-language:
mso-fareast-language:
mso-bidi-language:}

Cục An toàn
thực phẩm nhận định, Tết Nguyên đán là dịp toàn dân sử dụng thực phẩm tăng cao,
bao gồm cả số lượng và chủng loại.

Vì vậy, để
bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp này, Ban Chỉ đạo liên ngành
trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 8 đoàn thanh tra về thực
phẩm tại 24 tỉnh thành trên toàn quốc.

  Lực lượng
thanh tra liên ngành kiểm tra tại chợ Đồng Xuân.
Ngoài ra,
tại mỗi địa phương cũng cần lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm
tra mạnh các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

Từ ngày 10-1-2013
đến ngày 15-2-2013, các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương tiến
hành thanh tra kiểm tra tại địa bàn được phân công; Các địa phương tiến hành
thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thuộc địa bàn quản lý.

Đợt thanh
tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm
về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực
phẩm.

Tám đoàn
liên ngành sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố, trọng điểm
bao gồm: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương,
Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An,
Tiền Giang…

Đối tượng
được lực lượng chức năng thanh kiểm tra là tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh
các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt,
sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,… các cơ sở dịch
vụ ăn uống.

Đặc biệt,
các đoàn của trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở
sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối,
siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở
dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Ông Nguyễn
Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong đợt thanh
tra, cục sẽ đặc biệt chú ý kiểm tra việc những người trực tiếp sản xuất thực
phẩm có đủ điều kiện sức khỏe tham gia sản xuất hay không. Những cơ sở sản xuất
mà có người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm mà không có giấy chứng nhận
sức khỏe, không khám sức khỏe định kỳ sẽ bị xử lý.

Tại các cơ
sở sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, đoàn kiểm tra sẽ tập
trung kiểm tra những giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố tiêu
chuẩn, nhãn hàng hóa, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; quy trình bảo
quản thực phẩm, nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm sẽ được kiểm tra giám
sát.

Khi phát
hiện vi phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra phải kịp thời xử lý theo đúng quy
định, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn
gốc, không nhãn, mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc
các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện an toàn
thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Theo TTXVN



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét