Thứ Ba, 16 tháng 10, 2012

Bình Dương sẽ thanh tra bếp ăn các khu công nghiệp


Chiều 16/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh
Bình Dương phối hợp với Chi cục thú y đã tiến hành thanh kiểm tra các
bếp ăn tập thể của một số doanh nghiệp có đông công nhân lao động, tại
Khu công nghiệp trên bàn thị xã Dĩ An (Bình Dương).

Đợt thanh tra này
nhằm kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào và quy trình chế biến tại các bếp
ăn tập thể.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có
trên 17.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 1.435 bếp ăn tập
thể, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp.

Theo các nhà chuyên môn,
nguyên nhân ngộ độc do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn chưa đảm
bảo dẫn đến nhiều vụ ngộ độc do nhiễm vi sinh. Ngoài ra, một bộ phận cơ
sở chế biến thiếu kiểm tra, giám sát trong khâu đầu vào của nguồn
thực phẩm dễ dẫn đến chất lượng không đảm bảo.

Mới nhất, vụ ngộ độc
tập thể xảy ra tại Công ty Hansoll Vina (Khu công nghiệp Sóng Thần II, thị xã Dĩ An, Bình Dương) khiến hàng trăm công nhân bị cấp cứu. Chỉ riêng
bếp ăn tập thể của Công ty Hansoll cung cấp lên đến hàng nghìn suất ăn
mỗi ngày, do đó việc kiếm soát nguồn thực phẩm, các suất ăn là hết sức
khó khăn.

Qua khảo sát của các ngành chức năng cho
thấy, phần lớn các cơ sở cung cấp suất ăn có quy mô nhỏ, điều kiện
chế biến thực phẩm thủ công, quá trình bảo quản, vận chuyển thô sơ nên
khó bảo đảm về vệ sinh thực phẩm, chưa an toàn. Trong khi đó, vì điều
kiện khó khăn nên công ty, nhà máy còn chọn suất ăn giá rẻ, ký hợp đồng
đơn vị cung cấp suất ăn nhỏ lẻ, rất khó kiểm soát chất lượng.

Theo ông Nguyễn Văn Đạt, Chi Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm Bình
Dương, hiện nay quy định mỗi năm chỉ được kiểm tra 1 lần các bếp ăn tập
thể nên rất khó để kiểm soát hết An toàn vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp.

Cùng
ngày, lực lượng Chi cục thú y Bình Dương đã bắt giữ 7 điểm buôn
bán, kinh doanh gà lậu tại chợ Thủ Dầu Một, tịch thu hàng trăm con gia
cầm bị giết mổ lậu và gia cầm sống không rõ nguồn gốc./.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét