Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2012

Ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể: Giải pháp nào để hạn chế?


Normal
0

false
false
false

EN-US
X-NONE
X-NONE

MicrosoftInternetExplorer4

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-qformat:yes;
mso-style-parent:”";
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”,”serif”;
mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;}

Bếp ăn tập thể (BATT) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất
(KCN, KCX), trường học… thường xuyên xảy ra ngộ độc thực phẩm, đe dọa trực
tiếp đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế và an sinh xã
hội. Bởi vậy phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) đang đòi hỏi sự nỗ lực, hợp
tác chặt chẽ, thường xuyên của các cấp, các ngành, các địa phương và của cả
cộng đồng.

Nguy cơ ngộ độc cao

Theo
số liệu thống kê chưa đầy đủ của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), trung
bình mỗi năm cả nước xảy ra 185 vụ NĐTP với 6.147 người mắc và 46 người chết.
Hiện cả nước có 256 KCX, KCN, trong đó từ năm 2007-2011 xảy ra 72 vụ NĐTP tại
BATT làm gần 7.000 người mắc với 6.584 ca phải nhập viện. Tại khu vực phía Nam,
từ năm 2009-2011 xảy ra 171 vụ với 6.345 ca mắc và 35 người tử vong. Riêng tại
Bình Dương, hiện có khoảng 1.500 BATT, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.
Từ 2007-2011 đã xảy ra 27 vụ, trong đó năm 2009 có 10 vụ NĐTP với 387 ca
mắc, không có trường hợp nào tử vong. Về công tác kiểm tra, riêng 6 tháng đầu
năm 2012, Chi cục ATVSTP kiểm tra 106 BATT thì có 39 BATT vi phạm, chiếm
37,79%.  

 Bữa ăn CN nơm nớp lo sợ nguy cơ ngộ độc thực phẩm (ảnh chỉ
mang tính minh họa)

Không
khó để tìm thấy những thông tin về các vụ NĐTP tại Bình Dương trong thời gian
qua như vụ việc xảy ra cách đây một năm tại trường tiểu học bán trú Phan Chu
Trinh (TX.Thuận An) khiến 100 học sinh phải nhập viện sau khi ăn cơm trưa
xong… Ngày 25-6, hàng trăm công nhân (CN) Công ty TNHH Fujikura (KCN VSIP I,
Thuận An) đã phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn chiều do bị nôn ói dữ dội. Trong
đó có 3 ca nặng trong tình trạng suy hô hấp, khó thở.  Mới đây nhất là vụ 50 CN Công ty Thịnh Việt
(Tân Uyên) bị NĐTP ngày 10-7. Công ty Thịnh Việt tổ chức ăn chiều cho CN với
các món canh, cá và thịt. Tối cùng ngày, nhiều người bị đau bụng, tiêu chảy…
Sáng hôm sau, hàng loạt CN cùng có những biểu hiện mệt mỏi kèm theo đau đầu,
khó thở, nôn ói dữ dội. Đa số các ca này đều xuất phát từ việc sử dụng nguồn
thức ăn được cung cấp sẵn.

Hàng
ngày, những thông tin như phần cơm CN có dòi, CN bị ngộ độc, công ty phát bánh
trung thu không rõ xuất xứ cho CN… xuất hiện nhan nhản trên báo chí khiến
chính những người trực tiếp hưởng thụ nguồn thực phẩm này nơm nớp lo sợ. Vì họ
là những người tiếp nhận sản phẩm thụ động, việc bảo đảm sức khỏe chỉ trông đợi
vào sự may rủi cũng như ý thức bảo đảm ATVSTP từ  các cơ sở cung cấp…

Theo
ông N.V.H, một nông dân chuyên cung ứng rau trên địa bàn TX.Thuận An đã tiết lộ
việc sử dụng các loại thuốc kích thích sự tăng trưởng cây trồng chứa khá nhiều
độc tố. Tuy nhiên "không bỏ thuốc thì sao cây cho nhiều trái được? Nhà có ăn
cũng phải trồng riêng luống khác. Mà rau trong siêu thị cũng chưa chắc bảo đảm
đâu, nên tốt nhất mua rau củ về nên ngâm nước muối trong vòng 30 phút…".

Do
vậy, một suất ăn công nghiệp có thể ẩn chứa rất nhiều nguy cơ và mối lo ngộ độc
cần được triệt tiêu từ nguồn nguyên liệu cho tới suất ăn thành phẩm. Nhận thức
được thực trạng trên mà các cơ quan chức năng cũng đã thường xuyên tổ chức các
buổi hội thảo, tập huấn… nhằm cảnh báo nguy cơ cũng như nâng cao ý thức về
ATVSTP.

Bắt đầu từ giáo dục ý thức

Theo
ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh thì "các vụ ngộ
độc xảy ra nhiều hơn ở các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Nguyên nhân là do giá
thành suất ăn thấp (từ 7.000- 15.000 đồng) nên nguyên liệu sử dụng rẻ tiền,
không bảo đảm. Chủ cơ sở, người chế biến không có kiến thức về chế biến, vận
chuyển, bảo quản thực phẩm, sử dụng dụng cụ chứa thức ăn không sạch. Thức ăn
phải vận chuyển trên quãng đường dài, thời gian để thực phẩm từ khi chế biến
đến khi ăn quá lâu. Việc quản lý, kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn do các cơ sở
chỉ thuê địa điểm lúc ban đầu để có được giấy phép kinh doanh và giấy chứng
nhận đủ điều kiện ATVSTP; sau khi có xong các giấy tờ thì cơ sở đó di dời tới
nơi khác (địa điểm và cơ sở tạm bợ để nấu). Trong khi đó số lượng các cơ sở quá
nhiều, cơ quan quản lý không thể nắm bắt hết được những sự thay đổi đó".

Chính
vì lẽ đó mà việc tổ chức các bếp ăn ngay tại công ty, tại trường học cũng l�
một trong nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc. Anh Đỗ Văn Tùng,
nhân viên một công ty tại KCN Sóng Thần cho biết: "Công ty tổ chức nấu ăn trực
tiếp ở căn tin, nhân viên văn phòng là những người thay phiên nhau trực, quản
lý khâu chế biến của nhà bếp. Từng dụng cụ được sử dụng theo quy định. Hơn nữa,
các suất ăn đều công bằng từ giám đốc cho đến CN nên chúng tôi hoàn toàn yên
tâm về vấn đề ATVSTP".

Việc
tập huấn kiến thức về ATVSTP và khám sức khỏe định kỳ cho những người trực tiếp
tiếp xúc với thực phẩm ở các BATT được Chi cục ATVSTP thường xuyên tổ chức.
Ngoài ra, chi cục cũng tiến hành tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra đột xuất các
BATT tại doanh nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Ông Nguyễn Văn
Đạt, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Bình Dương cho biết nhằm giảm nguy cơ ngộ
độc tại trường học và KCN thì việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng là rất
cần thiết. Vì vậy, Sở Giáo dục – Đào tạo chịu trách nhiệm về điều kiện vệ sinh
thực phẩm bằng cách thành lập Tổ ATVSTP trong trường học. Ban Quản lý các KCN
chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về điều kiện vệ sinh thực phẩm BATT trong KCN.
Nên thành lập các tổ tự quản, đi giám sát trực tiếp các cơ sở chế biến thức ăn;
Quy định, yêu cầu các chủ lao động phải cung cấp, cập nhật tên, địa chỉ của các
nhà cung cấp suất ăn sẵn cho Chi cục ATVSTP quản lý, giám sát; Xây dựng mô hình
kiểu mẫu cung cấp suất ăn cho CN trong các KCN, KCX; xây dựng chế tài phù hợp
nhằm nghiêm trị những trường hợp vi phạm…

Do
công tác quản lý còn gặp khá nhiều khó khăn nên việc tăng cường công tác tập
huấn, giáo dục ý thức các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp vẫn là giải pháp
cấp bách nhất. Nếu có biện pháp xử phạt phù hợp và nhận thức đúng đắn từ phía
đơn vị cung ứng thì những bữa ăn công nghiệp của CN, học sinh sẽ vơi bớt đi
phần nào những nỗi lo âu, những ca nhập viện bất đắc dĩ…

THANH LÊ



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét